Kim Thất Cây thuốc (Thần Dược) trị bệnh tiểu đường 

(Canh Nông 2 Sưu tầm ) 

 

Đây là bài viết của bác sỉ Tây Y ( M.D) tên nickname " Thái thụy Vy ". Ông nầy là đàn anh chúng tôi (gốc Quân Y) và có bằng Bác sỉ Tây Y đàng hoàng... C̣n vị sư tổ bên Pháp th́ viết nhiều sách thuốc + chưỡng mềm...th́ không có bằng M.D.

 
Bài nầy rất hay , trị khá nhiều bệnh nhân bị bệnh tiểu đường...nên chúng tôi " góp từ muôn phương hướng , rồi tung ra vạn nẽo đường "Lần nữa các ơn đàn anh M.D Thái thụy Vy. Bài nầy từ một Diển đàn ngày xưa mà chúng tôi thường viết trên mục do chúng tôi đặt ra là " Kiến Thức Khắp Nơi " , nhưng v́ chủ quán và sư tổ cho " chó " ra cắn khách ngày đêm ...nên nhiều người lần lượt bỏ đi hết. Tiếc thật.

 
Xin mời bạn xem bài viết cũa một Bác sỉ từ Tây Y sang Đông Y (thế mới là lạ)..bài cũa Thái thụy Vy (nickname)... 

Bài viết để làm sáng tỏ hơn về cây Bilberry trị bịnh đái đường - Thái Thuỵ Vy 
V́ có quá nhiều người điện thoại và Email hỏi xin h́nh và cây Bilberry. Nên tôi thấy có bổn phận phải nói rỏ hơn về một loại dược thảo mới khám phá. Tôi gọi là dược thảo mới v́ ngay trong cuốn “Những cây thuốc và những vị thuốc Việt Nam” của Tiến Sĩ Đỗ Tất Lợi dày cả ngàn trang cũng không thấy nói đến. 

 

C̣n cuốn “Encyclopedia of Herbal Medecine của tác giả Andrew Chevalier, HNIMH cũng chỉ đề cập sơ qua về một loại dược thảo cùng họ Bilberry và Blueberry.

 
Theo ông Andrew th́ cây Bilberry(Vaccinium myrtillus) thuộc họ Éricaceae có bông màu tím có hiệu quả chống bịnh đái đường nhẹ (antidiabetic), nó có hiệu lực kiểm soát lượng đường trong máu trong thời gian tiền đái đường. Nhưng nó chưa phải là thuốc chọn lựa chuyên trị Bịnh Đái Đường (alternative to orthodox diabetic treament). 
 
Theo kỹ sư Phạm Đ́nh Trị ở Việt Nam th́ có một cây cùng họ với cây Bilberry tên gọi là cây Kim Thất Tai (Gynura Acutifolia) thuộc họ Asteraceae, nó hoàn toàn giống cây Bilberry nhưng bông màu vàng (xem h́nh đính kèm) mới đúng là giống chuyên trị đái đường . May thay đúng là giống tôi hiện có. 

 

Cây Kim thất tai có nguồn gốc từ Thuỵ Điển (người cho tôi gây giống no'i là giống Đài Loan). Nó mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây. Bản thân các loại cây thuộc chi Kim Thất (Gynura) cũng c̣n được mệnh danh là Thổ Tam Thất. Ta cũng có thể gọi là Kim Thất Lá Nhọn cho đúng với tên khoa học của no' (acutifolia). Cây cao trên dưới 1m, thân mềm, mộng nước. Các lá trên ngọn màu lục nhạt, bên dưới màu lụïc sẫm, có sức sống rất mạnh, đâm cành nhánh nhanh chóng đan xen thành một tấm thảm dầy đặc. Tuy nhiên điều kỳ diệu là từ trên xuống tới mặt đất không t́m thấy một lá nào khô héo, dù rằng bên dưới thiếu ánh sáng. Điều này chứng tỏ khả năng điều hoà ḍng nhựa dinh dưỡng từ trên xuống dưới vô cùng độc đáo. Tốc độ đâm chồi nhánh cực kỳ nhanh sẽ xuất hiện khi cây bị lặt lá hoặc bị cắt ngọn.

 

Sau 20 ngày từ lúc bị lặt lá hoặc bị cắt ngọn, hàng chục chồi non có thể mọc ra dài 4-6cm, có thể tách ra để nhân giống (propagate). Từ 20 ngọn ban đầu, sau 6 tháng ta có thể nhân rộng ra để phủ kín trên 100m2 một cách dể dàng. Ngoài việc dùng làm thuốc trị bịnh không gây phản ứng phụ (side effect). Cây Kim Thất Tai c̣n có thể làm rau để xào hoặc nấu canh để ăn trong các bửa ăn như rau mồng tơi và mùi vị rất dể ăn.

 
Một cây thuốc quư dể trồng bằng chồi nhánh chưa đâm rể trị bịnh tiểu đường hữu hiệu, rẽ tiền nhất. Nó c̣n có hiệu quả trị các chứng viêm phỏng, viêm sưng, ho gió, ho gà, ho lao, viêm họng, ngă thương, sưng vú, nhọt độc, ngứa loét, bong gân,nổi mận, loét dạ dày, táo bón, viêm đại tràng, điều hoà máu huyết, an thần, giảm đau, trị nhức đầu, chóng mặt, cầm máu tốt, điều hoà huyết áp, điều hoà kinh nguyệt, giải độc. 

 

Có thể nói là tác dụng trị liệu của dược thảo này rất đa năng, gần giống cây Sống Đời (Thổ Tam Thất). lược liệt kê công dụng trị liệu bằng cây Kim Thất Tai:

 
Trị tiểu đường: Sáng chiều, nhai nuốt mỗi lần 7-9 lá. Điều hoà lượng đường trong máu rất rỏ rệt. Không gây phản ứng phụ. Không độc. Có thể kết hợp với các vị thuốc trị tiểu đường khác.  

Trị ho gió: (viêm phế quản) ho khan hoặc có đờm:nhai một lá Kim Thất Tai, ngậm nước nuốt dần. Khỏi ho sau 5 phút.  

Viêm họng: Nhai lần lượt từng lá Kim Thất, ngậm nuốt dần dần. Sau 30 đến 60 phút sẽ khỏi.  
 Ho lao: Sáng và chiều, nhai nuốt mỗi lần 2 ngọn Kim Thất tươi, liên tục trong 6 tháng. Đồng thời mỗi bửa cơm sáng và chiều, nên dùng 10 ngọn Kim Thất(dài 25 cm) thái nhỏ để xào hoặc nấu canh ăn. Sẽ không bị đau nhức mỏi. Mỗi lần lên cơn ho nên nhai ngậm một lá Kim Thất nuốt nước dần, sẽ tiêu đờm tốt, khỏi ho.  
 Nhức đầu: Giă nhuyển lá Kim Thất để đắp vào chổ đau trên đầu, đồng thời dùng máy xay sinh tố (blender) xay 5 ngọn Kim Thất thái nhuyển cùng với 100 ml nước để uống. Sẽ khỏi nhức đầu sau 20 phút.  
 Sổ mũi: Hỉ mũi cho ra hết nước mũi, dùng bông ngoáy cho khô, sau đó dùng một cuống lá Kim Thất bóp nát bằng hai ngón tay, dùng ngón tay trỏ thấm một giọt dịch cuống lá ngoáy vào lổ mũi. Khỏi ngay sau vài phút.  
 Đau lưng nhức mỏi:  Thái nhỏ 10 ngọn Kim Thất để nấu thành bát canh để ăn. Khỏi đau lưng sau 5-6 giờ.  
 Táo bón, kiết lỵ: Dùng máy xay sinh tố xay 6 ngọn Kim Thất thái cùng với 120 ml nước. Chia làm 2 phần để uống vào buổi sáng và chiều. Sau 5,6 ngày sẽ khỏi.  
 Đau bụng, ỉa chảy: nhai khoảng 10 lá KimThất hoặc giả nát ḥa với nước để uống. Sẽ giảm đau bụng và ỉa chảy sau 30 phút.  

Mụn ngứa, lở loét do sâu lông, vết cắn của côn trùng, động vật: ṿ nát, xoa xát, đắp buộc bằng lá, ngọn Kim Thất. Khỏi sau vài giờ.   
Vết thương chảy máu, đ̣n ngă tổn thương: Giă đắp, buộc rịt, nhanh chóng cầm máu, làm dịu đi sự viêm sưng, đau nhức.  
 Bong gân: Giă nát 2 ngọn Kim Thất đắp lên chỗ viêm gân, đau nhức sau đó dùng một lá Đại Tướng Quân hơ lửa cho nóng, quấn quanh bàn chân đă đắp Kim Thất giả nhỏ, buộc hoặc băng bên ngoài để giữ ổn định. Sau 6-8 giờ sẽ khỏi.  

Bị ngộ độc do thức ăn: Dùng máy xay sinh tố để xay 6-8 ngọn Kim Thất cùng với 100-200 ml nước, phân làm 2 lần uống cách nhau 2 giờ. Nhanh chóng hấp thụ bớt độc tố, làm giảm tác dụng chất độc.  
 Mất ngủ: Thường xuyên ăn tươi các ngọn Kim Thất, hoặc xào hay nấu canh ăn, sẽ có tác dụng an thần, điều ḥa máu huyết, tạo điều kiện thuận lợi cho giấc ngủ tốt.  
 Nhức răng: Giă nát một ngọn Kim Thất, dùng từng phần để nhai ngậm chổ răng đau, sẽ mau chóng giảm đau.  

Thấp khớp, cảm giác kiến ḅ tại các bàn chân, bàn tay: Giă nát một ngọn Kim Thất, xoa xát tại nơi đau nhức, xơ cứng các khớp. Giảm ngay sự đau nhức khó chịu sau vài phút. Trường hợp thấp khớp kinh niên, thường xuyên uống mỗi tối vài ngọn đă xay máy sinh tố.  
 Viêm đại tràng mản tính: Dùng máy xay sinh tố xay mỗi ngày 6 ngọn Kim Thất với 120 ml nước, chia làm hai để uống vào mỗi buổi sáng và tối. Thường xuyên ăn canh Kim Thất, hoặc xào để ăn vào các bửa cơm. Sẽ khỏi đau sau vài tháng.  
 Người không bệnh ǵ cả: Thường xuyên ăn tươi các ngọn Kim Thất, hoặc xào, nấu canh sẽ có tác dụng tốt làm cho máu huyết được lưu thông, điều hoà, tăng cường sức khoẻ, chống bệnh ...Điều ḥa huyết áp, điều ḥa và tăng cường các chức năng nội tiết.  

*** Đặc điểm của cây Kim Thất là không bị bất cứ giống sâu bệnh nào phá hoại. 
 
***Một kinh nghiệm của riêng tôi là nên trồng hữu cơ (phân chuồng Steer manure trộn sẳn với đất) rất hợp với loại dược thảo. 
 
Cũng như Trà phản ph́ Hao Ling ( Camelia Sinensis) làm giảm Triglycérides và Cholesterol mà Bác sĩ Trần Đại Sỹ giới thiệu có tới 10 dạng và dạng thứ ba có nhiều loại. Kim Thất Tai họ Blueberry cũng vậy, nhưng mỗi loại tác dụng mạnh hay yếu khác nhau. 
 
Mới đây, trong chương tŕnh trực tiếp vấn đáp trên đài truyền h́nh CNN của Larry King, có mục phỏng vấn Bác sĩ Andrew Weil, tác giả cuốn”The Healthy Kitchen”và” Can alternative medecine kill you?” đă trả lời một số thính giả những câu hỏi thường thức về dược thảo là: Hăy tránh xa các quảng cáo quá đáng về thuốc giảm cân và các thuốc quảng cáo làm trẻ lại. Chỉ cần ăn ít đi, tập thể dục nhiều hơn và ăn đúng như Brillat-Savarin nói:” Hăy nói anh ăn ǵ, tôi sẽ nói anh loại nào”. Ông khuyên nên tránh ăn nhiều Carbohydrates, các loại Snack, fast foods mà nên dùng Green Tea ngày 4 lần. 

Lời thêm riêng : bạn có thể vào Super Market mà mua loại nước giăi khát tên là " Canberry " ( khoăng 1 gallon ) nó cũng có công dụng tẩy vài loại " sạn thận "....( Xem sách thuốc Magic and Medicine of plants có đầy trong Library USA )

__________________ 


Nói thêm về bệnh tiểu đường và cây Kim thất tai 

 

Theo lời Bác sỉ Thái Thụy Vy nói về bệnh tiểu đường và T.t.Vy nói đến cây Kim thất Tai như sau : 
"Theo kỹ sư Phạm Đ́nh Trị ở Việt Nam th́ có một cây cùng họ với cây Bilberry tên gọi là cây Kim Thất Tai (Gynura Acutifolia) thuộc họ Asteraceae, nó hoàn toàn giống cây Bilberry nhưng bông màu vàng (xem h́nh đính kèm) mới đúng là giống chuyên trị đái đường . May thay đúng là giống tôi hiện có.

 
Cây Kim thất tai có nguồn gốc từ Thuỵ Điển (người cho tôi gây giống no'i là giống Đài Loan). Nó mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây. Bản thân các loại cây thuộc chi Kim Thất (Gynura) cũng c̣n được mệnh danh là Thổ Tam Thất. Ta cũng có thể gọi là Kim Thất Lá Nhọn cho đúng với tên khoa học của no' (acutifolia). 

Chúng tôi truy tầm nhiếu sách và cùng Encyclopedia về Thăo Dược tại Mỷ và Trung Hoa...kết quă " không có cây mang tên Kim thất Tai mà tên khoa học là : Gynura Acutifolia "...tiếc một điều là T.t.Vy từng điện thoại nhiều lần với Quán chủ Diển Đàn nọ...mà không có h́nh post cho độc giă xem , lại t́m sách vở mà không có tên nầy...chúng tôi băo đăm như vậy ( v́ hiện nay sách Cây Thuốc Việt Nam cũa Lương Y Trần Đức , sách dầy 1610 trang , in tại HàNội do Nhà XUất Bản Nông Nghiệp năm 1999 - và sách cũ cũa Đổ Tất Lợi )

 
(điều nên nói những loại dược thăo nguồn gốc tại Đài Loan th́ không đũ sức thuyết phục cho các bệnh nhân xử dụng về HERB... Ngay că Web site cũa Trung Hoa ( phần English và Chinese ) cũng không có tên cây nầy , dĩ nhiên Viện Thăo Dược Herb tại Hoa kỳ cũng không có luôn...(nếu quư bạn cần chúng tôi sẽ cung cấp web site cho bạn về HERB tại Hoakỳ và tại Thế giới.)
 
"Góp từ muôn phương hướng , tung ra vạn nẻo đường. Cùng nhau ta chia sẻ , kiến thức khắp mọi nơi... SagantPhan / Q. Mark ( Knowledge is an eternal Power ) + ( Wisdom is a Treasure - Never to be Lost )